Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2011

Chương X: Bình minh Dân chủ

Bóng đêm dần tan
Bên kia đêm tối là bình minh, khi màn đêm mịt mùng và lạnh giá sắp qua đi cũng là lúc những tia sáng mặt trời ấm áp đầu tiên xuất hiện, khởi đầu một ngày mới cho nhân gian. Những tiếng hát du dương ngợi ca cuộc sống tươi đẹp của các thiếu nữ sẽ vang lên, tiếng cười đùa của trẻ thơ bên những khóm hoa hé nở đón chào sự xuất hiện của bình minh. Một cuộc sống mới sẽ đến với tất cả những giá trị tốt đẹp và hạnh phúc cho con người. Chúng ta – những người dân nước Việt – hãy cùng chung tay để đẩy lùi bóng tối của sự dối lừa và độc tài đang bao trùm đất nước để đón ánh bình minh.
Từ lâu người dân Việt phải sống trong sự sợ hải và nghi kỵ bởi một xã hội lạc loài, phi nhân tính. Sự chịu đựng trong dài lâu nổi bất công đã làm hao mòn bao cuộc đời lẽ ra phải được sống trong tự do và hạnh phúc. Những giá trị chân lý bị đảo lộn làm lung lạc ý chí và niềm tin của con người đối với cuộc sống mà đáng ra họ được làm chủ và dựng xây. Những bức tường vô hình vẫn được dựng lên để che khuất tầm nhìn của người dân muốn hướng về chân lý. Họ hoàn toàn mất phương hướng bởi chung quanh là bóng tối được bao bọc bởi nhà tù và những tên đồ tể mạo xưng là đầy tớ trung thành của nhân dân.
Trong đêm tối mịt mùng, những ánh mắt vẫn cố gắng giữ vững niềm tin hướng về phía trước, hy vọng một ngày kia ánh mặt trời sẽ xuất hiện và làm hồi sinh cuộc sống của họ. Lương tri luôn hướng về ánh sáng, đến những gì tốt đẹp là bản năng nhân bản của con người. Quỷ dữ có thể cấm đoán tư tưởng con người nhưng không thể kiểm soát tâm hồn họ luôn hướng về chân lý được. Những lời dụ dỗ và lừa mị của chúng có thể làm u tối đầu óc con người, nhưng không khi nào có thể thắng được ánh sáng của công lý và tình yêu thương. Cùng với những trái tim kiên định và lòng dũng cảm để đối mặt với quỷ dữ thì dân tộc Việt Nam nhất định sẽ đẩy lùi được bóng tối để vượt qua đêm đen! Khi ánh sáng của tự do – dân chủ soi rọi thì bóng đêm sẽ dần tan trên tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Những tia sáng của niềm hy vọng
Thời kỳ hoàng kim của vương quốc bóng đêm sắp qua đi, giờ đây bóng tối mịt mùng không hoàn toàn ngự trị nơi này nữa, đã có những tia sáng của niềm hy vọng lấp ló nơi chân trời.
Những tia sáng kia là gì vậy? Xin thưa, đó là những giá trị của tự do – dân chủ đã được chiếu rọi nơi con tim mọi người dân nước Việt. Từ nay họ không còn sợ hải đêm tối của quỷ dữ nữa, họ đã dũng cảm tranh đấu đòi lại nhân quyền bị tước đoạt, phá bỏ những nổi bất công do nhà cầm quyền gây nên. Cùng với những hành động thức tỉnh lương tri đó, ánh sáng hy vọng đã được thắp lên. Lũ quỹ giận dữ lui dần vào bóng tối để cố thủ, chờ đợi ngày tàn của vương quốc bóng đêm. Khi con tim đã được thắp sáng, người ta sẽ không còn sợ hải các thế lực hắc ám nữa, họ sẽ dũng cảm tiến lên dành lại quyền làm chủ cuộc sống của mình. Cùng với đó, niềm hy vọng cũng đã được thắp lên: Tự do thay vì cam chịu, hạnh phúc thế chỗ cho khổ đau và áp bức.
Giờ đây, các cuộc biểu tình phản đối bất công của những người dân oan đã diễn ra khắp mọi nơi. Những người nông dân chân chất xưa kia vốn bị chính quyền lừa dối và chỉ biết phục tùng, sợ hải nay đã dũng cảm đứng lên đòi lại quyền lợi của mình đã bị đánh cướp. Họ kiên trì và quyết tâm tranh đấu để đòi lại chân lý, dù có phải đi cùng trời cuối đất. Những tiếng hô vang đòi chân lý và sự thật của người dân vang vọng đã làm cho nhà cầm quyền phải chùn tay và run sợ. Những cuộc bải công, đình công của giới công nhân diễn ra liên tục ở những nơi nào có hảng xưởng hay khu công nghiệp. Họ đấu tranh để đòi những quyền lợi chính đáng cho bản thân.
 Bị chính quyền gò ép và áp đặt tư tưởng, các tổ chức tôn giáo đã lên tiếng đấu tranh đòi quyền tự do tín ngưỡng. Các nhà dân chủ yêu nước đã dấn thân cho công cuộc đấu tranh dân chủ hoá nước nhà, dù có phải chịu những bản án bất công và phi lý. Bức xúc trước hiện tình thối nát của đất nước, nhiều bậc trí thức yêu nước đã lên tiếng yêu cầu nhà nước cải tổ chính trị…; Giới cầm quyền run sợ trước sức mạnh tranh đấu của toàn dân, của mọi tầng lớp trong xã hội, những người vốn là nạn nhân của chế độ độc tài toàn trị.
Tất cả hợp lại thành một bức tranh sinh động và tươi đẹp cho tương lai của đất nước. Từ đây những tia sáng của niềm hy vọng đã được thắp lên cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Chúng ta tin tưởng và tự hào về điều đó.

Sự thức tỉnh của lương tri
Con người không dễ thoát ra khỏi móng vuốt của sự u mê do quỷ dữ gieo rắc hòng thống trị lâu dài đất nước này. Sự thay đổi nhận thức là điều cần thiết để có thể giải phóng bản thân chúng ta thoát khỏi mạng lưới quyền lực mà chính quyền đã giăng ra. Điều đó diễn ra cùng với quá trình tìm đến với chân lý và sự thật, đến với những giá trị nhân bản của con người. Và chúng ta gọi đó là sự thức tỉnh của lương tri.

Lời kêu gọi của những bậc trí thức
Họ là những người hiểu được bản chất sai trái và phi nhân của học thuyết cộng sản. Không thể im lặng nhìn đất nước chìm đắm mải trong sự u mê tăm tối của con đường vô định, những người trí thức đã đồng lòng lên tiếng kêu gọi chính quyền thay đổi phương thức quản lý nhà nước đồng thời cải tổ chính trị; xoá bỏ chế độ độc tài để xây dựng chế độ chính trị tự do đa nguyên đa đảng. Dù nhiều người trong số họ đã bị nhà nước cầm tù nhưng không ngăn được những nhà trí thức yêu nước khác tiếp tục lên tiếng đấu tranh.
Các tầng lớp nhân dân
Dù không có được trình độ lý luận như những người trí thức, nhưng người dân là nạn nhân trực tiếp của chế độ, họ hiểu hơn ai hết bản chất xấu xa của cái xã hội mà mình đang phải sống.
Bao nhiêu năm nay, từ đời cha đến đời con họ đã chứng kiến sự thối nát và lừa bịp của cái chế độ mà người ta đã trơ trẽn tuyên bố là thiên đường xã hội chủ nghĩa ấy. Những nổi bất công ngang trái, sự kìm kẹp và áp bức người dân diễn ra ngay cả khi đất nước đã được độc lập, ngang nhiên và công khai giữa thanh thiên bạch nhật. Vì rằng cả đất nước là một nhà tù lớn nên người dân đã phải bịt mắt bưng tai ngần ấy năm trời mà không dám lên tiếng phản đối, họ sợ bị trù dập và tù đày. Giờ đây, khi mà những nổi bất công và khổ đau đã bị đẩy đến giới hạn của sự chịu đựng thì người dân không thể im lặng được nữa. Ruộng đất, nhà cửa của họ bị ngang nhiên cướp phá dưới danh nghĩa của đủ thứ quy hoạch nhà nước. Khi mà mọi bất công hiện hữu ngay trong cuộc sống thường nhật, thách thức lương tri con người. Khi mà sự dối lừa và bịp bợm đã trở nên quá trơ trẽn, tiền bạc của người dân không còn đủ cho lòng tham vô đáy của kẻ cầm quyền. Tất cả những điều đó là cú đập mạnh vào nhận thức của người dân vốn lâu nay bị mơ màng vì sự tuyên truyền lừa bịp, vì thế mà lương tri của họ nay đã được thức tỉnh. Từ nay người dân đã có thể phân biệt được tốt – xấu và đúng – sai, đâu là dân chủ và đâu là kẻ độc tài.
Và nhà cầm quyền thì lo sợ điều đó, một khi lương tri người dân đã được thức tỉnh thì sự lừa dối sẽ không thể tồn tại, vì thế mà sự sụp đổ của chế độ toàn trị là điều tất yếu và cận kề. Người dân sẽ đứng lên để đòi hỏi quyền lợi của mình, đòi xoá bỏ những bất công và lừa dối đã ngự trị bấy lâu nay trên đất nước mình. Họ sẽ thực thi trách nhiệm thiêng liêng của mình trước dân tộc và lịch sử: Lật đổ chế độ độc tài phi dân chủ để xây dựng một xã hội tự do. 
Từ trong guồng máy độc tài
Những con người có lương tâm đã quá chán nản với sự lừa dối và bất công của chính quyền đối với người dân. Họ là những người bất đắc dĩ phải nắm giữ những chức vụ hoặc công việc trong bộ máy nhà nước độc tài. Chính họ là những người hiểu rõ sự tồn tại của chế độ đã cản trở sự phát triển đất nước như thế nào, đồng thời là cội nguồn mọi đau khổ và bất công cho người dân. Họ không muốn lối sống đạo đức giả xu mị và tung hô chế độ để phì gia vinh thân, họ không thể! Đồng thời họ cũng là những người đưa ra ý kiến đòi cải cách hệ thống chính trị. Phần lớn những cán bộ, công chức cấp thấp cũng đều mong muốn có sự thay đổi. Bởi bên trong bộ máy nhà nước thì chính họ cũng là những nạn nhân, cũng phải chịu đựng một cuộc sống không xứng đáng và phù hợp với lương tâm mình. Từ trong tâm khảm của mình họ mong muốn sự đổi thay tận gốc rễ để có thể nhìn thấy một xã hội mới tốt đẹp và hạnh phúc hơn cái xã hội lừa bịp và phi nhân mà mình đang phải sống và làm việc.

Các tầng lớp khác
Từ khi chính quyền nới lỏng dây trói cho người dân, chấp nhận những thay đổi nhỏ giọt thì các tầng lớp khác trong xã hội cũng có cơ hội phát triển hơn trước. Chính quyền làm điều này vì sự tồn tại của chế độ hơn là mong muốn sự phát triển và tiến bộ cho đất nước. Vì rằng chế độ độc tài tồn tại được là nhờ kìm hảm tiến trình phát triển của xã hội, nhờ sự trói buộc nhận thức và ngu dân. Lĩnh vực kinh tế được mở rộng giao thương đã tạo nên một tầng lớp doanh nhân mới, những doanh nhân có tri thức và tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài. Các chủ nông trại cũng ra đời do chính sách nới lỏng giới hạn đất đai. Tầng lớp này cũng phát triển tuy không được nhanh chóng và mạnh mẽ như trong một xã hội có nền kinh tế thị trường lành mạnh và đúng nghĩa khác. Tầng lớp doanh nhân, chủ doanh nghiệp, chủ nông trại ...là mạch xương sống của nền kinh tế đất nước. Tầng lớp này hiểu rõ tầm quan trọng của lĩnh vực kinh tế đối với sự phát triển xã hội, đồng thời nhận thấy sự bất cập của hệ thống quản lý đã làm suy yếu tiềm lực kinh tế của quốc gia. Họ đòi hỏi và mong muốn những cải cách mạnh mẽ hơn từ phía nhà nước đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, việc theo đuổi một nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa man rợ của nhà nước, cùng nạn tham nhũng của các quan chức đã ngăn cản sự phát triển của một nền kinh tế thị trường tốt đẹp như mong muốn.
Những người là kỹ sư, bác sĩ, luật sư, hoạ sĩ, nhạc sĩ…vốn là thành phần trí thức của đất nước. Sự lao động cống và hiến của họ sẽ làm lớn mạnh cho một đất nước phát triển dựa trên nền tảng tri thức và khoa học. Phần lớn tầng lớp này không tham gia vào bộ máy chính quyền, họ sống một cuộc sống độc lập theo sở nguyện và lương tâm của mình. Tuy còn bị nhiều hạn chế và bó buộc từ nền chính trị và pháp luật độc tài, nhưng họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được làm việc tự do và không tham gia vào bộ máy công quyền để lừa bịp và áp bức người dân. Là những người có nhận thức cao, họ thấy rõ sự cần thiết của một xã hội tự do – dân chủ cho sự phát triển đất nước cũng như con người như thế nào. Những hoạt động tích cực của họ trong các lĩnh vực đã thúc đẩy tiến trình tiến tới một xã hội tiến bội, văn minh hơn.
Mọi tầng lớp con người trong xã hội giờ đây đều đã thức tỉnh lương tri, họ cùng lên tiếng đòi hỏi những đổi thay to lớn hơn cho đất nước. Những đổi thay mà sẽ mang lại những điều tốt đẹp và hạnh phúc cho con người. Chỉ có như vậy thì mới có thể đáp ứng những nhu cầu nội tại cấp thiết của đất nước trong lúc này. Nhân dân Việt Nam mong đợi và khát khao điều đó. Nhưng dù sao thì sự thay đổi đó cũng chỉ là những biện pháp tình thế mà thôi, không giải quyết được mọi vấn đề một cách tận gốc rễ được. Muốn thay đổi xã hội thì phải thay đổi hệ thống chính trị độc tài thối nát đã kìm hảm sự phát triển của đất nước, thiết lập chế độ tự do dân chủ, trao quyền làm chủ đích thực cho người dân.

Những bước chân can trường
Những bước chân nối nhau mạnh mẽ và đi xuyên qua màn đêm u tối, vang vọng đến tận mai sau. Những bước chân đó tiếp nối lịch sử, nối liền quá khứ với tương lai dân chủ. Đó chính là mạch nối của tâm hồn Việt Nam, là những giá trị tốt đẹp đã tồn tại ngàn đời nay trên đất Việt, thể hiện sự khát khao xây dựng một xã hội tốt đẹp cho đất nước.
Chúng ta nghe rõ những tiếng bước chân đó đang rầm rập và lớn dần, lớn dần…; những bước chân đó đẩy lùi đêm tối và quỷ dữ, đòi trả lại những giá trị nhân văn cho dân tộc Việt. Những bước chân can trường làm quỷ dữ phải run sợ, lùi dần vào bóng tối ưa thích của chúng để rồi mải mải biến mất, nhường chỗ cho ánh sáng và tình yêu thương. Đó chính là những bước chân tranh đấu, là hiện thân những giá trị tốt đẹp của dân tộc với ý chí quật cường không khuất phục các thế lực xấu xa đang ngự trị.
Những bước chân nối nhau không dứt, ngày càng đông và mạnh mẽ. Họ tiến lên không ngừng, bình thản nhưng dứt khoát và kiên định. Họ đòi chấm dứt chế độ độc tài toàn trị đã lũng đoạn đất nước và áp bức người dân; họ đòi các quyền tự do căn bản cho con người, đòi xoá bỏ những bất công và oan ức. Họ đòi thiết lập một xã hội tự do – dân chủ mà ở đó người dân thực sự làm chủ vận mệnh đất nước, vận mệnh bản thân. Những bước chân can trường đó vẫn đi, đi mải cho đến ngày chiến thắng của toàn thể dân tộc.

Bình minh Dân chủ
Bóng đêm độc tài đang lùi dần, và bên kia đêm tối là buổi bình minh của lịch sử mà mọi con tim đều hướng tới và mong chờ.
Thời cơ lịch sử đang đến gần với dân tộc Việt Nam, đó là kết quả của những năm tháng can trường giữ vững niềm tin nơi khát vọng tự do, là sự dồn nén của bao khổ đau ngang trái mà cả dân tộc phải chịu đựng. Vận mệnh đất nước đang chờ đón nhân dân Việt Nam ra tay sắp đặt, cơ hội lịch sử của những giá trị nhân bản đang được đặt vào tay chính những người dân. Họ sẽ tự quyết định lấy số phận đất nước, xây dựng nên một chính quyền dân chủ đích thực cho mình. Quyền được làm một con người đích thực và đúng nghĩa mà bấy lâu bị cướp mất đang hiện hữu rất gần đối với toàn dân. Trước vận mệnh lịch sử đó, người dân Việt Nam không được phép chần chừ nữa và Hãy đứng lên đấu tranh đòi lại quyền sống và tự do của mình! Đó là lời của sông núi, của khí thiêng hồn Việt ngàn năm đang trỗi dậy thúc dục giống nòi: Hãy vì hạnh phúc từ nay và cho thế hệ mai sau. Hãy đổi thay sông núi và khoác lên đất nước màu áo mới của tự do, dân chủ cùng hạnh phúc của toàn dân.
Người dân chúng ta đã phải chịu đựng quá nhiều khổ đau và mất mát, lẽ nào giờ đây còn chịu mải sự cai trị áp bức của một chế độ độc tài toàn trị? Đã quá đủ cho sức chịu đựng của con người, hơn nửa thế kỷ nay phải sống trong sự kìm kẹp bởi những kẻ điên rồ hoang tưởng. Những kẻ bắt cả dân tộc phải đi theo cái học thuyết không tưởng đã làm lụi tàn bao giá trị tinh thần của dân tộc Việt. Đã chừng ấy năm nhân dân phải câm nín và chứng kiến sự ngang trái, bất công và khổ đau. Những ý tưởng nung nấu cho một sự đổi thay đã đến hồi nở hoa kết trái. Trước khi diễn ra những cuộc tranh đấu rầm rộ đòi tự do dân chủ, cách mạng đã ở trong trái tim và khối óc của nhân dân.
Dân tộc Việt Nam đang hướng tới một xã hội mới mà ở đó nhân dân là người chủ tối thượng, họ sẽ quyết định tương lai vận mệnh dân tộc mình và cho chính hạnh phúc của bản thân. Một xã hội không còn những kẻ độc tài cai trị, những kẻ đã coi đất nước và nhân dân như là một thứ tài sản của riêng mình. ánh bình minh đang chiếu rọi lên vùng đất mà từ lâu chìm đắm trong bóng đêm của lo âu và sợ hải. Tất cả Hãy cùng đồng lòng hướng về phía bình minh để đón nhận những tia nắng ban mai tinh khiết và ấm áp tình người. Hãy đoạn tuyệt với bóng đêm u tối đã làm lung lạc tâm hồn biết bao con người vì những dối lừa của quỷ dữ. Cùng nắm tay nhau bước đi hướng về phía mặt trời, dựng xây một cuộc sống mới tốt đẹp trên đất nước chúng ta.
Rốt cuộc những khổ đau và sợ hải cũng sẽ phải lùi xa bởi lòng can trường của một dân tộc anh hùng, một dân tộc chưa bao giờ khuất phục ngoại xâm. Dân tộc đó nhất định đánh đổ chế độ chế độ độc tài chuyên chế còn tồn tại trên đất nước mình như một nghịch lý của thời đại tự do – dân chủ. Nhân loại đang ở thế kỷ 21, thế kỷ của sự văn minh và tiến bộ. Nhân dân Việt Nam quyết tâm tiến lên phía trước, phá bỏ tất cả những thế lực cản trở chúng ta trên con đường đến với các giá trị của tự do dân chủ. Phá bỏ chế độ độc tài toàn trị đã vì quyền lợi ích kỷ của số ít những kẻ cầm quyền mà đã quay lưng lại với lợi ích của toàn dân tộc.
Lịch sử đang đứng về phía nhân dân Việt Nam, cả thời đại đang ủng hộ họ khi mà ở khắp nơi những chế độ độc tài cuối cùng trên thế giới đang bị lật đổ bởi người dân. Tất cả những điều đó đang đẩy lùi tham vọng của các chế độ độc tài, những chế độ kìm kẹp dân tộc mình trong bóng tối của sự lừa dối và bưng bít. Kẻ độc tài lo sợ ánh sáng và sự thật, vì vậy khi những tia sáng của bình minh chiếu tới thì những bóng ma trở nên run rẩy và biến mất vào khoảng không vô định, để rồi không bao giờ còn làm hại con người được nữa. Cũng như các dân tộc khác trên thế giới, người dân Việt Nam yêu chuộng các giá trị của tự do, dân chủ, bình đẳng và công lý. Đó là những giá trị mang lại cuộc sống hạnh phúc cho con người, để dựng xây một xã hội tươi đẹp mà con người hằng mong muốn. Nhân dân Việt Nam sẽ không còn đứng ngoài cuộc nữa, họ sẽ nhất loạt đứng lên xua tan màn đêm đang bủa vây dân tộc mình và che khuất những giá trị của tự do. Hàng triệu con mắt hướng về phía ánh sáng kỳ diệu của tự do và hạnh phúc, thứ ánh sáng nhiệm mầu có thể xua đuổi được lũ ma quỷ xấu xa.
Thời cơ lịch sử đang đến rất gần cho dân tộc Việt Nam, lịch sử đã đặt vào tay họ những giá trị tốt đẹp nhất mà nhân loại có được, Hãy sẵn sàng đón nhận và nhất định đừng để rơi mất một lần nữa! Hãy đón lấy những gì nhân dân đáng được có và phải có, Hãy giải thoát cho chính mình khỏi gông cùm của độc tài toàn trị, để rồi tung cánh bay giữa bầu trời tự do và bác ái. Và từ nay không còn ai có thể cấm đoán được tư tưởng của chúng ta nữa, không còn ai bắt giam vô cớ những người dân khi họ nói lên nguyện vọng chính đáng của bản thân. Bạn sẽ không còn bị những sợi dây vô hình trói buộc ngay giữa quê hương đất nước mình, không còn sợ bị bỏ tù bởi thực thi những quyền tự do căn bản của con người nữa. Để làm được điều đó, chỉ cần một hành động dứt khoát nơi chúng ta, đó là đoạn tuyệt với bóng đêm tội lỗi và cùng hướng về ánh bình minh đang chiếu rọi muôn nơi.
Bóng đêm đang dần tan, ngày tàn của bạo chúa đã cận kề. Những giá trị của tự do – hạnh phúc đang ở rất gần chúng ta. Với những con tim đã được thức tỉnh bởi chân lý và niềm tin, dân tộc Việt Nam hãy tiến lên cùng thời đại. Đến với những giá trị cao quý mà nhân loại đã hằng xây đắp, những giá trị đã giải phóng con người khỏi bóng đêm tăm tối của bạo tàn, những giá trị của tự do – dân chủ. Cơ hội ngàn năm đang đến, nhân dân Việt Nam sẽ làm nên lịch sử cho chính mình, quyết giải phóng dân tộc khỏi bóng đêm độc tài tăm tối, hướng tới ánh bình minh lịch sử của khát vọng ngàn năm!