Thứ Ba, 9 tháng 8, 2011

Chính Trị hà khắc dữ hơn cả Hổ

                                                  
Một lần Khổng Tử đi qua Thái Sơn, thấy có người phụ nữ ở trước nấm mồ khóc lóc vô cùng thảm thương. Ông bèn bảo Tử Lộ ra hỏi nguyên nhân, người phụ nữ ấy nói: "Bố chồng bị hổ ăn thịt, chồng bị hổ ăn thịt, bây giờ con trai cũng chết trong miệng hổ, thì không đau lòng sao được?". Khổng Tử hỏi: "Sao các ngươi không dọn đi ở chỗ khác nhỉ?". Người phụ nữ nói: "Ở đây không có chính trị hà khắc, không có áp bức bóc lột, nên bị hổ ăn thịt cũng không dọn đi". Khổng Tử nghe xong nói với các học trò của mình: - Các trò hãy nhớ lấy: “Chính trị hà khắc dữ hơn cả hổ”.
Câu nói này của Khổng Tử là sự tổng kết chính trị đen tối, đời sống dân chúng bấp bênh thời Xuân Thu. Chính là nhằm vào nền chính trị hà khắc và tàn bạo đương thời. Nguyên là thời kỳ này, các chư hầu tranh giành nhau, nội chiến liên miên. Chiến tranh đã làm cho vô số người dân vô tội phải bỏ mạng, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn thế nữa, thuế khóa không ngừng tăng cao để đáp ứng nhu cầu xa hoa của tầng lớp thống trị. Đời sống chính trị hà khắc tàn bạo, nhân dân phải chịu lầm than khổ cực và cuộc sống điêu linh. Vì thế mới có câu chuyện kể trên. Điều đó cũng chứng tỏ rằng: Nhu cầu về một xã hội tốt đẹp và nhân ái của người dân vượt cả nhu cầu về vật chất.
Nguyện vọng của con người luôn là được sống trong một xã hội tự do và nhân bản. Ước muốn tốt đẹp và chính đáng đó là động lực thúc đẩy các cuộc đấu tranh cách mạng đòi hỏi quyền lợi cơ bản và quyền làm người. Nhu cầu đó càng trở nên bức thiết trong một xã hội mà thiếu vắng đi các quyền tự do, dân chủ. Một nền chính trị hà khắc, thiếu tôn trọng nhân quyền là nguyên nhân khiến cho người dân phải rời bỏ đất nước để tìm bến đỗ tự do. Người Việt Nam ta có câu: “Đất lành chim đậu”, ở đâu có tự do dân chủ thì ở đó có sự hội tụ của con người. Chỉ thấy người dân trốn chạy chiến tranh và chế độ độc tài, chưa thấy người ta trốn chạy tự do dân chủ bao giờ cả!
Sau biến cố lịch sử 30/4/1975, hàng triệu đồng bào Việt Nam đã bỏ nước ra đi. Họ trốn chạy bằng nhiều con đường và cuối cùng cũng đến được với bến bờ tự do.Nhiều người trong số đó đã phải bỏ mạng nơi đại dương sâu thẳm trên hành trình đến với vùng đất mới. Họ thà chết trên biển cả chứ không chịu ở lại để chịu sự đày đọa của một chế độ độc tài mang tên: Cộng sản. Sự thực đã chứng minh điều đó, những người ở lại bị bỏ tù và chịu sự đọa đày trong các trại cải tạo. Vì vậy mà nhiều người đã bị chết trong tù. Nếu chính quyền Cộng Sản vì hạnh phúc của con người  thì tại sao người dân phải bỏ nước ra đi, bất chấp hiểm nguy và gian nan? Nếu chính trị tốt đẹp thì dù có bị hổ ăn thịt như câu chuyện kể trên thì người dân cũng không từ bỏ quê hương, bỏ  nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Vậy là chúng ta đã hiểu chế độ Cộng Sản như thế nào rồi, nó khiến người ta ghê sợ hơn cả cái chết.
Cho đến mấy chục năm sau, người dân Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi vòng xiềng xích lẩn quẩn của mình. Tệ nạn tham nhũng cùng nền chính trị độc tài đã làm cho cuộc sống người dân trở nên nghèo khổ và điêu đứng. Họ đứng trước một hình thức bóc lột mới, một kiểu bóc lột từ những kẻ tự xưng là “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”. Và những người lao động có sức khỏe đã phải tìm cách để được đi xuất khẩu lao động nước ngoài, sau khi đã đóng một khoản tiền lớn bằng cả gia tài cho các công ty môi giới để mong được đổi đời. Vì rằng ở nước ngoài, dù chỉ bằng sức lao động thủ công thì họ cũng được đối xử theo luật lệ và được trả lương theo họ là xứng đáng hơn. Khi làm việc trong nước thì tiền lương của họ không đủ để sống qua ngày, nói gì đến chuyện nuôi sống những người trong gia đình. Các cô gái đến tuổi trưởng thành phải chọn con đường lấy chồng nước ngoài để rồi bị đối đối xử tàn tệ hoặc gả bán cho những người già cả, mù lòa, bệnh tật. Nhiều cô thiếu may mắn hơn còn bị gả bán cho một anh chồng mắc bệnh tâm thần, hậu quả là bị người chồng giết chết trong một hành động vô thức. Nhà nước thì vẫn xuất khẩu người dân của mình như những món hàng, tương tự hình thức buôn bán nô lệ từ Châu Phi sang Tân thế giới của các nước thực dân trước đây. Các cơ quan chức năng không hề quan tâm người lao động của mình được đối xử như thế nào tại các quốc gia mà họ đến làm việc

Người dân Việt Nam vô cùng điêu đứng bởi sự đàn áp của một chế độ độc tài toàn trị. Dù bị bóc lột hay bán đi xuất khẩu thì họ không bao giờ dám lên tiếng phản đối. Trong con mắt của người dân, nhà nước Cộng Sản còn dữ hơi cả loài lang sói.

Thể chế chính trị của một quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng, bởi phạm vi ảnh hưởng và tính chất phổ cập đối với cuộc sống con người. Một nền chính trị tốt đẹp và dân chủ thì người dân được sống hạnh phúc và an toàn. Ngược lại, một nền chính trị hà khắc và phi nhân sẽ gây nên bất hạnh và khổ đau cho con người. Thật là thấm thía thay câu nói của Đức Thánh Khổng Tử: - Các trò hãy nhớ lấy: Chính trị hà khắc dữ hơn cả hổ”.